Email: sales@sacblanc.com

Du lịch trong nước

Thăm những nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc


Là một vùng biển không chỉ sở hữu những điều kiện tự nhiên tuyệt vời, Phú Quốc còn rất dồi dào nguồn hải sản đặc biệt là cá – nguyên liệu tạo nên đặc sản trứ danh của Phú Quốc không ai không biết đó là nước mắm Phú Quốc. Du lịch Đảo Ngọc du khách không chỉ mua những chai nước mắm hảo hạng về làm quà cho người thân gia đình mà còn có cơ hội đến thăm quan tận mắt những nhà thùng nước mắm là nơi sản xuất ra loại nước chấm ngon bậc nhất Việt Nam.

Đặc sản đảo ngọc - Nước mắm Phú Quốc

Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, đến nay nước mắm Phú Quốc không chỉ là thứ nước chấm ngon nhất Việt Nam mà còn được đông đảo du khách nước ngòai biết đến. Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của đảo Phú Quốc được khối EU công nhận đạt Chỉ dẫn địa lý. Để có được thứ nước mắm hảo hạng như vậy là sự cố gắng gìn giữ hương vị truyền thống và công thức bí truyền bao đời nay của người dân nơi đây.

Công thức bí truyền kết hợp với những nguyên liệu tươi ngon – các loài cá được đánh bắt từ Đảo Ngọc là hai nhân tố tạo nên thương hiệu “danh bất hư truyền” của nước mắm Phú Quốc. Nguyên liệu chính để làm nước mắm Phú Quốc phải là các loài các cơm, cá cơm ở Phú Quốc nhiều vì quanh biển có rất nhiều các loại rong biển làm thức ăn cho cá. Hơn nữa xét về độ dinh dưỡng, cá cơm rất nhiều đạm, khi thủy phân, cá cho vị nước mắm thơm ngon, đậm đà và ngọt lâu nhất. Có rất nhiều loại cá cơm ở Phú Quốc, nhưng ngon nhất để làm nước mắm là 3 loại: cá cơm Trắng, cá cơm Sọc Tiêu, cá cơm Than. Cá được đánh bắt từ tháng 7 đến tháng 12 sẽ cho chất lượng cao nhất và được đánh giá là đạt chuẩn chất lượng để tạo ra loại nước mắm chất lượng cao. Cá cơm sau khi được kéo lên thuyền sẽ được rửa sạch bằng nước biển, sau đó ướp theo tỷ lệ chuẩn 3 cá, 1 muối để nước mắm không bị mặn gắt, điều này cũng phụ thuộc vào công thức và phương pháp của các nhà thùng khác nhau. Sau đó cá cơm sẽ được chuyển về các cơ sở nhà thùng nước mắm cho giai đoạn tiếp theo.

tham khảo bài viết 4 lý do bạn "không nên" đến phú quốc

Đến thăm các nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc

Các Nhà thùng sản xuất nước mắm hầu hết tập trung tại thị trấn An Thới và thị trấn Dương Đông. Đến thăm các nhà thùng nước mắm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quy mô của các nhà thùng, được nghe giới thiệu và tìm hiều về các quy trình làm ra loại nước mắm cao cấp.

Bước vào nhà thùng, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước quy mô rộng lớn với những chiếc thùng gỗ chiều cao của thùng dao động từ 2 – 4m, đường kính lên tới 3m, được niềng từ 6- 8 sợi đai đan bằng mây song. Điều đặc biệt là gỗ để làm thùng được lấy từ gỗ cây bời lời, gỗ chai hoặc gỗ vên chỉ có ở trên đảo Phú Quốc, với chất lượng và độ bền cao, có tuổi thọ lên đến 60 năm. Để làm ra những chiếc thùng gỗ lớn và đảm bảo tiêu chuẩn, người thợ thi công phải rất kỳ công và đòi hỏi tay nghề cao; thợ thùng phải tính toán rất chi ly, cẩn thận để các thanh gỗ được ghép khít vào nhau, tránh rò rỉ, chi phí gia công những chiếc thùng lớn như vậy lên đến 4- 5 triệu đồng. Những chiếc thùng gỗ khổng lồ đó người dân Đảo Ngọc xem như bảo vật mà giữ gìn cẩn thận truyền hết từ đời này sang đời khác. Vì trong mỗi chiếc thùng có thể chứa đến 15 tấn cá cơm sẽ trở thành thứ nước chấm ngon tuyệt hảo trong tương lai, hơn nữa chính những thùng gỗ đó góp phần mang đến màu sắc và hương vị đặc biệt cho nước mắm. Bên cạnh việc ướp trong các thùng gỗ, việc gài nén yếm khí, giữ yên cho quá trình lên men tự nhiên suốt thời gian dài cũng rất quan trọng. Hàng tấn cá cơm được ướp liên tục trong các thùng gỗ như vậy trong vòng 24 tháng và được những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra chất lượng thường xuyên để đảm bảo chất lượng. Nước mắm đánh giá là đạt tiêu chuẩn khi có màu cánh gián, nước sóng sánh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.

Những chiếc thùng gỗ cao lớn được xếp thẳng hàng, trong một nhà thùng nước mắm lớn nhất nhì Phú Quốc số lượng thùng lên đến 150 thùng, là cảnh đẹp khiến du khách rất thích thú. Đến đây ngòai việc được chiêm ngưỡng những “công trình” nước mắm, du khách còn được nghe về quy trình sản xuất ra loại nước chấm thơm ngon này và còn gì hơn khi trực tiếp được nếm thử ngay tại nơi sản xuất. Hương vị nước mắm khác nhau sẽ phụ thuộc vào cách thức pha chế và công thức bí truyền khác nhau của các nhà thùng, nhưng được đánh giá là ngon và hảo hạng nhất là nước mắm 42 độ đạm, chế biến từ nước mắm cốt. Du khách tại đây cũng thường xuyên chọn mua những chai nước mắm ngon nhất về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Nhà thùng nước mắm những năm gần đây luôn là điểm đến thu hút khách tại Phú Quốc. Du khách có thể kết hợp việc tắm biển, tham gia các hoạt động giải trí, thăm quan nhà thùng nước mắm hay đến các vườn tiêu, thăm cơ sở sản xuất ngọc trai để chuyến đi đến Đảo Ngọc của mình có thật nhiều trải nghiệm.

 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019