Email: sales@sacblanc.com

Tin tức

Khám phá Lễ hội hoa Tam giác mạch Sapa, Lào Cai tháng 10


Hoa Tam giác mạch từng được xem là đặc sản riêng của du lịch Hà Giang, trong vài năm trở lại đây, thu hút rất nhiều du khách đến khám phá vẻ đẹp hoang dại của tam giác mạch. Nhưng những năm gần đây bạn hoàn toàn có thể đến Sapa – Lào Cai để chiêm ngưỡng loài hoa này. Hàng năm, lễ hội hoa Tam giác mạch tại Fansipan, Sapa, Lào Cai sẽ thường được tổ chức vào tháng 10 với nhiều hoạt động thú vị, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới trong hành trình khám phá vùng Tây Bắc.

Xem thêm:

- Tour ghép Sapa 3 ngày

- Tour ghép Sapa – Fansipan 3 ngày

 


Về tên gọi Tam giác mạch
Tam giác mạch là cái tên không còn xa lạ với nhiều du khách, thế nhưng vì sao gọi là Tam giác mạch thì không phải ai cũng biết. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những lá cây và hoa của Tam giác mạchkhi nở đều có hình tam giác. Ngoài ra, trong quả của loài cây này có những hạt nhỏ li ti có giá trị dinh dưỡng cao mà người dân hay gọi là hạt mạch, vì thế người ta đã đặt tên cho loài cây này là tam giác mạch.

Đặc điểm hoa Tam giác mạch ở Lào Cai
Loài hoa Tam giác mạch ở Lào Cai vốn do người dân trồng chứ không phải mọc tự nhiên. Hai khu vực trồng nhiều tam giác mạch nhất ở đây là Bắc Hà và Si Ma Cai, họ trồng loại cây này để lấy hạt bổ sung nguồn lương thực hàng năm vào mùa giáp hạt, đây được xem là loại lương thực thứ yếu chỉ sau lúa và ngô. Một năm,Tam giác mạch Lào Cai có 2 mùa ra hoa là tháng 3-4 và tháng 10-11 hằng năm, thời gian hoa nở rất đẹp nhưng chỉ kéo dài trong khoảng một tháng. Sắc hoa có thể thay đổi theo thời gian trong ngày: Buổi sáng hoa có màu trắng, buổi trưa hoa chuyển màu phớt hồng, chiều hoa lại ngả sang màu tím. Chính điều này đã khiến loài hoa tam giác mạch có sức mê hoặc đến kì lạ.
 
Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội tam giác mạch
Thông thường hàng năm lễ hội hoa tam giác mạch tại Fansipan, Lào Cai sẽ diễn ra vào tháng 10, thời gian dự kiến kéo dài trong khoảng 2 tuần, tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.
 
Mục đích của lễ hội
Lễ hội hoa Tam giác mạch tại Lào Cai không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa Tam giác mạch ở vùng Tây Bắc này mà còn nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc truyền thống văn hoá dân tộc, gia tăng thêm các trải nghiệm văn hóa bản địa cho du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động khác ở Lào Cai diễn ra hàng năm.

Các hoạt động sinh hoạt văn hóa
Tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch, ngoài chiêm ngưỡng những ruộng hoa tam giác mạch hấp dẫn, du khách còn được tham gia vào chuỗi sinh hoạt văn hóa của người dân vùng cao đầy thú vị. Đó là những điệu múa cổ truyền của dân tộc Mông, Giáy:múa khèn, múa xòe,….những bản tình ca Tây Bắc ngọt ngào hay các trò chơi dân gian vui nhộn. 
Du khách sẽ có cơ hội được giao lưu trực tiếp cùng các nghệ sĩ, hoặc được biểu diễn trên sân khấu lễ hội và tham gia các trò chơi cùng người dân địa phương. Đây chắc chắn là những trải nghiệm rất tuyệt vời đối với mọi du khách.


Hoạt động ẩm thực
Bên cạnh hoạt động khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, của văn hóa và con người nơi đây, hàng năm một khuôn viên ẩm thực rộng lớn được dựng lên với nhiều gian hàng ẩm thực vùng cao trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. 
Bạn sẽ được tìm hiểu và thưởng thức những sản vật có một không hai của vùng cao Tây Bắc. Đó là thịt lợn cắp nách nướng lá mắc mật, thịt trâu gác bếp thơm mùi mắc khén, thắng cố uống cùng rượu ngô hay gà đen, cá suối… cùng hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn khác được chế biến cầu kỳ từ nhiều loại gia vị, rau củ chỉ có ở miền sơn cước này. Và sau khi thưởng thức, bạn cũng có thể mua về làm quà cho người thân để họ cũng có thể đôi phần cảm nhận được hương vị của cùng cao Tây Bắc.


(Nguồn ảnh được cung cấp bởi Fanpage Artuan Phography)
 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019