Email: sales@sacblanc.com

Du lịch trong nước

Du lịch Hoàng Su Phì tháng 9 tháng 10 - Mùa vàng lúa chín


Hoàng Su Phì là huyện vùng cao núi đất nằm ở phía tây tỉnh Hà Giang. Do nằm trên cung đường nối liền các vùng phía Đông - Tây bắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, nhiều di sản, di tích lịch sử văn hóa và nét văn hóa độc đáo được cộng đồng người dân ở đây bảo tồn và lưu giữ nên đây là những lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng.

Hoàng Su Phì nằm trên lưu vực thượng nguồn sông Chảy và sông Bạc, chính điều kiện tự nhiên thuận lợi này đã giúp cho những thửa ruộng lúa ở đây phát triển màu mỡ hơn các khu vực lân cận.

Du lịch Hoàng Su Phì - Hà Giang

Vào những ngày tháng 9, tháng 10 hàng năm mọi người lại nô nức rủ nhau lên du lịch Hà Giang để được đắm mình vào khung cảnh tuyệt vời, nên thơ của những thửa ruộng bậc thang tại các bản làng của Hoàng Su Phì. Thời điểm này, cái vẻ hùng vĩ của vùng cao nguyên đá bỗng trở nên dịu dàng hơn bởi những ánh vàng óng của những thửa ruộng bậc thang lúa chín rộ.
Đây là thời điểm thu hút đông nhất khách du lịch đến với Hoàng Su Phì. Từ giữa tháng 9 hàng năm, lúa trên những thửa ruộng bậc thang bất đầu vào chắc, nhất là giữa tháng chín là thời điểm vào mùa thu hoạch lúa những thửa ruộng bậc thang nhiều tầng bậc từ ven suối lên tận đỉnh núi và đan xen vào những khoảng rừng, khe suối, nương chè tạo lên một vẻ đẹp lộng lẫy và bất tận. Đến với Hoàng Su Phì vào thời điểm này, quý khách sẽ được thưởng thức hương vị của cơm lam, cốm nếp, cá chép ruộng thơm lừng và tham dự lễ cúng cơm mới của bà con dân tộc nơi đây.

Du lịch Hoàng Su Phì

Địa điểm du lịch tham quan lúa chín Hoàng Su Phì tại các xã Nậm Ty, Bản Péo, Bản Nhùng, Hồ Thầu, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Pố Lồ, Thàng Tín, Chiến Phố, Bản Phùng, Nậm Khòa.

Tham khảo thêm: Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm


Một trong những điều hấp dẫn du khách khi đến với Hoàng Su Phì đó là được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Bên bếp lửa hồng với chén trà xanh nóng hổi, khách sẽ được nghe kể về những truyền thuyết mang đậm tính nhân văn về Hoàng Vần Thùng, truyền thuyết về Vỏ cây vàng tức tên gọi của huyện Hoàng Su Phì ngày nay, hoặc truyền thuyết về Bàn Vương - Tổ tiên của các tộc họ người Dao - được các nghệ nhân diễn xướng bằng lời hát.

Kinh nghiệm Du lịch Hoàng Su Phì

Hội chọi dê là một trong những hoạt động hết sức độc đáo của huyện Hoàng Su Phì. Được tổ chức vào ngày 14 tháng 8 âm lịch hàng năm, trùng với dịp khoảng tháng 9 - tháng 10 mùa lúa chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang. Ngoài ý nghĩa bảo tồn các vốn văn hoá độc đáo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, bảo tồn và phát triển nguồn gien quý đối với các loại vật nuôi của các dân tộc trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì thì Hội chọi dê còn là dịp để du khách tham quan và khám phá những nét văn hóa độc đáo cũng như những vẻ đẹp riêng có của thiên nhiên và con người nơi đây.

1. Đi Hoàng Su Phì như thế nào?

Hãy tham khảo Cung đường đi du lịch Hoàng Su Phì từ Hà Nội.

Từ thành phố Hà Nội đi theo quốc lộ 2 qua Tuyên Quang với khoảng 155 km , sau đó từ Tuyên Quang đi qua thị trấn Việt Quang - Hà Giang đến huyện Tân Quang với khoảng  110km ; Rẽ trái Tân Quang theo đường 177 hướng Tây Bắc khoảng 60 km đến Hoàng Su Phì . Đường đi tương đối tốt. Tuy không nối nhau điệp trùng như ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, những thửa ruộng ở Hoàng Su Phì mang vẻ hùng vĩ mà lãng mạn, hoàn toàn khác biệt.Những ngôi nhà sàn đơn sơ nằm xen giữa ruộng lúa đang độ thu hoạch, khoác trên mình màu vàng tươi no ấm

2. Khách sạn, nhà nghỉ tại Hoàng Su Phì - Hà Giang

Khách sạn ở Hoàng Su Phì chưa có nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Dưới đây là gợi ý cho bạn một số địa chỉ tốt nhất để tham khảo


1. Khách sạn Tây Côn Lĩnh - Địa chỉ: Tổ Tổ 4 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. - ĐT: 0219 6558 888, DĐ:

2. Nhà nghỉ Thuận An. - Địa chỉ: Tổ 4 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. ĐT: 0219 3831444, DĐ: 0983 156 088.

3.Nhà nghỉ Tiến Đạt. - Địa chỉ: Tổ 2 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. - ĐT: 0219 3831164.

4.Nhà nghỉ Sông Chảy. - Địa chỉ: Tổ 2 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. - ĐT: 0219 3831246, DĐ: 0987 333 838.

5.Nhà nghỉ Hoàng Anh 1 + 2. - Địa chỉ: Tổ 2 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. - ĐT: 0219 3831133, DĐ: 0912 954 922.

6.Làng du lịch sinh thái Pan Hou (Resort 2 sao). - Địa chỉ: Thôn Làng Giang xã Thông Nguyên huyện Hoàng Su Phì. - ĐTDĐ: 01689 107 972.

7. Nhà nghỉ Anh Duy - Địa chỉ: Xã Thông Nguyên huyện Hoàng Su Phì. - ĐT: 0973.343.749

3. Các điểm tham quan quanh Hoàng Su Phì

Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi xã Hồ Thầu.

Chiêu Lầu Thi được gọi theo tiếng địa phương tức là Chín tầng thang, nằm cách trung tâm huyện lỵ Hoàng Su Phì 42km. Đây là một trong những núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh nằm trên địa bàn xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì và có vị trí giáp ranh 2 xã Ngán Chiên, Thu Tà của huyện Xín Mần, điểm cao nhất của ngọn núi tại vị trí vĩ độ 22° 39’ 40”, Kinh độ 104° 36’ 06” có cao độ 2.402 m so với mực nước biển. Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất nhì vùng đông bắc nước ta.

Khu vực cao nhất của đỉnh núi được kiến tạo bằng những khối đá khổng lồ nối tiếp nhau nên rất thuận tiện cho việc quan sát bởi tầm nhìn có thể tới hàng chục km vào những ngày trời quang mây tạnh.

chiêu lầu thi - hoàng su phì

Trong những ngày mưa, sương mù thường phủ kín những ngọn núi tạo nên vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh. Hiện nay, tại khu vực này còn giữ được hệ sinh thái rất đa dạng, tiêu biểu là thảm rừng nguyên sinh với hàng vạn cây cổ thụ các loại và các loại thảo dược vô cùng quý hiếm dưới tán rừng như: Tam thất nam, lan kim tuyến, giảo cổ lam, các loại hoa phong lan, thảo quả... ngoài ra, xung quanh đỉnh Chiêu Lầu Thi còn bảo tồn được hệ động vật phong phú. Đặc biệt đây cũng là cái nôi của chè san tuyết cổ thụ nổi tiếng của huyện Hoàng Su Phì. Hàng năm vào những đợt rét đậm thường có tuyết rơi, có nơi tuyết phủ dày hàng chục cm phủ kín cả một vùng rộng lớn. Hiện nay, đỉnh núi Chiêu lầu Thi là một trong những điểm đến của nhóm các du khách ưa thích khám phá mạo hiểm

Di tích văn hóa lịch sử Khu mộ cổ của dân tộc La Chí xã Bản Phùng, Bản Máy.

 Hiện nay, trên các sườn núi thuộc địa bàn xã Bản Phùng, Bản Máy huyện Hoàng Su Phì và xã Bản Díu huyện Xín Mần hiện vẫn tồn tại hàng trăm ngôi mộ cổ nằm rải rác theo một đường vòng cung trong một khu vực hàng ngàn km2 theo sườn núi với kích cỡ mỗi ngôi cao khoảng 1,5 mét, rộng từ 15 - 25 mét vuông, cá biệt có ngôi có chu vi hơn 70m, cao trên 6m, trải qua hàng trăm năm, những ngôi mộ này vẫn không hề bị mưa nắng mài mòn.

Dân tộc la chí Hoàng su phì

Dân tộc La Chí ở Hoàng Su Phì

Tương truyền, đây là những ngôi mộ giả của Hoàng Vần Thùng (Tức Hoàng Văn Đồng) là một Thổ tù người địa phương trong thời Nguyễn. Ngoài việc trấn ải khu vực biên thùy, Hoàng Vần Thùng còn cho gia binh khai thác tài nguyên khoáng sản. Đồng thời Ông còn giúp người dân ở khu vực này khai ấp lập làng dạy họ cách trồng ngô, lúa và giúp dân diệt trừ kẻ ác. Sau khi mất, ông được dân làng và con cháu chôn cất theo nhiều của cải tùy táng và đắp lên những ngôi mộ giả này nhằm tránh bị người đời sau đào trộm lấy châu báu, đồng thời lập miếu thờ tại đỉnh núi thôn Lủng Cẩu xã Bản Phùng của huyện Hoàng Su Phì.

Ngoài ra còn 1 số điểm di tích văn hóa khác tại Hoàng Su Phì như Đồn Pố Lũng thị trấn Vinh Quang, Đền Suối Thầu xã Bản Luốc, đền Vinh Quang.

Du lịch Hoàng Su Phì Hà Giang

Khung cảnh tuyệt đẹp mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì - Hà Giang

4. Đặc sản, ẩm thực tại Hoàng Su Phì

Đến với Hoàng Su Phì, du khách sẽ được thưởng thức các loại ẩm thực, sản vật của địa phương đều là sản phẩm sạch, không dùng chất kích thích hay hóa chất trong sản xuất, gieo trồng, chăn nuôi, bảo quản và dùng một lần sẽ nhớ mãi như thịt trâu gác bếp, Rượu thóc Nàng Đôn (Đã vinh dự được chọn làm đồ uống phục vụ Hội nghị Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Việt Nam), chè san tuyết, các dược liệu quý của địa phương...

5. Một số lưu ý khi du lịch Hoàng Su Phì 

- Do có độ cao lớn nên khí hậu rất lạnh. Vì vậy bạn nên mang áo ấm cho chuyến đi.
- Điện lưới: 80 % thôn bản

- Sóng ĐT di động: 100% thôn bản.

- Internet: 100% đến trung tâm huyện và xã, Kết nối 3G: 90% thôn bản.

- Các tuyến đường từ huyện đến xã và đường liên xã đã trải nhựa hoặc đổ bê tông.

- Giữa các xã và các thôn bản có đường đất dành cho các tuyến đi bộ sinh thái.

- Chợ Thông Nguyên, Nậm Dịch, trung tâm huyện mở cửa Chủ nhật hàng tuần.

- Chợ biên mậu mở cửa Thứ 7 hàng tuần.

- Chợ xã Chiến Phố mở cửa Thứ 6 hàng tuần.

- chợ Tả Sử Choóng: Nếu trùng vào các ngày thứ tư hàng tuần thì quý khách sẽ được tham dự phiên chợ vùng cao mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông xã Tả Sử Choóng)Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019