Email: sales@sacblanc.com

Du lịch trong nước

4 lễ hội truyền thống đặc sắc tại Nha Trang


Nha Trang là thành phố có lịch sử lâu đời, không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển đẹp nổi tiếng và sôi động của thành phố biển, Nha Trang còn thu hút du khách cả trong và ngoài nước bởi những lễ hội truyền thống văn hóa đặc sắc.

Xem thêm:

1. Lễ hội Tháp Bà

Lễ hội Tháp Bà được tổ chức tại khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Tháp Bà Pônagar, trên đồi Cù LaoPhường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nếu nói đến lễ hội mang màu sắc tôn giáo lớn nhất tại Nha Trang không thể thiếu được lễ hội Tháp Bà Pônagar hay còn gọi là lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay lễ vía Bà được tổ chức vào 20 – 23/3 âm lịch.

Lễ hội gắn liền với tục thời Mẫu từ lâu đời của người dân Việt Nam, tôn vinh tưởng niệm  mẹ xứ sở của người Chăm – Ponagar, người đã có công lớn trong việc dạy cho cư dân địa phương cách thức trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi, sinh sống…và dẫn dắt người dân Chăm pa có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ hội tổ chức quy mô lớn ở khu di tích Tháp Bà Ponagar thu hút rất nhiều khách du lịch từ mọi miền tổ quốc và cả sự quan tâm của du khách quốc tế. Đến với lễ hội ngoài việc các bạn được hòa mình vào không khí vui tươi rộn ràng của đoàn người đông đúc mà còn được chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc các khu đền tháp nơi thờ mẹ xứ sở của người Chăm pa, và tham gia những hoạt động thú vị tại lễ hội như: xem diễn tuồng, múa Chăm, biểu diễn làm gốm, dệt vải,… 

Vào năm 2012, lễ hội Tháp Bà đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

2. Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư được diễn ra hàng năm tại chùa Ông – thành phố NhaTrang. Người dân sống vùng ven biển có tư tưởng sùng bái, tôn thờ biển nên các lễ hội nhằm tạ ơn thần biển, cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống người dân sung túc là không thể thiếu, trong đó lễ hội Cầu Ngư luôn luôn được xem như là một lễ hội quan trọng của ngư dân, người dân địa phương và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch.

Lễ hội Cầu Ngư bắt nguồn từ tục thờ ông Nam Hải (ông Cá Voi) của người dân các tỉnh miền Trung trở vào Nam, được tổ chức vào 14/6 hàng năm. Đối với người dân vùng biển, từ lâu coi cá voi là loài vật linh thiêng, giúp đỡ người dân ra khơi đánh bắt thuận lợi và an toàn, người dân nới đây gọi cá voi một cách tôn kính bằng nhiều tên gọi khác nhau như: Cá Ông, Đức Ông hay Ông Nam Hải,…

Lễ hội hội tụ đầy đủ nét đẹp trong văn hóa truyền thống người dân Việt Nam nói chung và người dân miền biển nói riêng. Các nghi thức của lễ hội hiện nay đã được rút gọn để phù hợp với cuộc sống hiện nay nhưng vẫn đầy đủ các nghi lễ chính: lễ Nghinh Ông, lễ rước sắc, lễ Tế Chánh, hò Bá Trạo, lễ Tống na, lễ Tỉnh sanh, Thứ lễ và Tôn vương. Đến với lễ hội các bạn sẽ được thưởng thức các loại hình nghệ thuật  truyền thống như diễn xướng dân gian, các trò chơi dân gian,…Tất cả tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng màu sắc vô cùng sống động.

3. Lễ hội Đền Hùng

Địa điểm tổ chức tại Đền Hùng Vương, đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang. Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ đã quá nổi tiếng với người dân toàn Việt Nam và là quốc lễ của cả nước, tuy nhiên ở thành phố biển Nha Trang lễ hội Đền Hùng cũng được tổ chức với quy mô hoành tráng và thu hút đông đảo du khách về thăm.

Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tỏ lòng biết ơn của con dân đối với các vua Hùng đã có công dựng nước và đã dạy dân trồng lúa. Lễ hội mang những nét đặc sắc về văn hóa truyền thống và ý nghĩa thiêng liêng của một cuộc hành hương trở về cội nguồn dân tộc của các thế hệ người Việt Nam.

Trong lễ hội diễn ra nhiều các nghi thức tế lễ tại đền Thượng, nghi thức rước thần, rước voi, rước kiệu… của người dân trong làng; nghi lễ dâng hương, dâng hoa uy nghiêm. Ngoài ra trong thời gian tổ chức lễ hội có rất nhiều các hoạt động đặc sắc thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam như: có múa hát xoan, hát ca trù, thi làm bánh chưng bánh giày và nhiều trò chơi thú vị khác.

Nếu các bạn có đến du lịch Nha Trang vào tháng 3 âm lịch thì ngoài việc vui chơi giải trí trên các bãi biển, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hay thưởng thức các món đặc sản thì cũng nên giành thời gian để tham gia vào lễ hội Đền Hùng – lễ hội thể hiện truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của người dân Nha Trang.

4. Lễ hội Am Chúa Nha Trang

Lễ hội được tổ chức tại Am Chúa, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, thành phố Nha Trang. Am Chúa được xây dựng lưng chừng núi Đại An, là nơi thờ phụng thánh mẫu Thiên Y A Na – thánh mẫu của người Việt. Lễ hội Am Chúa tổ chức vào sáng sớm ngày mùng 1 đến tối ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm , là một lễ hội thuần Việt đơn giản, những đồ cúng lễ đều là những nông sản do chính người dân nơi đây sản xuất theo đúng quan niệm “có gì cúng nấy”.

Lễ hội là dịp để người dân Khánh Hòa nói riêng và người dân Việt Nam nói chung thể hiện tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, tưởng niệm bà mẹ xứ sở Thiên Y A Na đã dạy cho người dân biết trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải,… để sinh sống. Tín ngưỡng thời Thiên Y A Na – thánh mẫu người Việt, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ bà Ponagar của người Chăm, nên lễ hội Am Chúa được xem là lễ hội giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Chăm – Việt.Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019